Một số thay đổi về RVP (РВП) và VID (ВНЖ) kể từ Tháng 11

Vào ngày 02.08.2019 Putin đã phê duyệt đạo luật mới nhằm đơn giản hóa việc cấp RVP (РВП) và VID (ВНЖ) dành cho người nước ngoài.

4533

Vào ngày 02.08.2019 Putin đã phê duyệt đạo luật mới nhằm đơn giản hóa việc cấp RVP (РВП) và VID (ВНЖ) dành cho người nước ngoài. Kể từ 01.11, đã có thể nộp thẳng lên VID mà không cần qua RVP.

Một số điều kiện đáng chú ý nhất để lên thẳng VID:

  1. Sinh ra ở Nga trước 21/12/1991.

2. Trẻ em dưới 18 tuổi, nếu có bố hoặc mẹ là người nước ngoài có VID. Thời hạn của VID sẽ phụ thuộc vào thời hạn của bố hoặc mẹ. Quan trọng – bất kỳ giấy khai sinh nào cũng có thể nộp được. Nghĩa là kể cả giấy khai sinh Việt Nam cũng có thể nộp.

3. Trẻ em dưới 18 tuổi có thể nộp cùng bố mẹ để lên VID (ВНЖ).
Trước đây tại 1 số khu vực, không cho phép con cái có khai sinh nước ngoài nộp cùng bố hoặc mẹ để lên thẳng VID mà bắt xin suất (kvot) rồi lên từ RVP. Vấn đề này giờ đã được làm rõ.

4. Có bố hoặc mẹ hay con có quốc tịch Nga và khẩu thường trú. Khẩu thường trú đối với người lớn – trong hộ chiếu, trẻ em dưới 18 tuổi dựa trên форма 8. Người nộp theo (ăn theo) không phải thi tiếng Nga.
Điều luật này được đưa ra nhằm giải quyết 1 số kiểu lách luật vào thời điểm hiện tại như nhận bố nuôi để con lên thẳng quốc tịch Nga, bố hoặc mẹ có RVP hoặc VID xin thẳng lên quốc tịch Nga.

5. Chuyên viên cao cấp và đã đi làm trên 6 tháng.
Danh sách chuyên viên cao cấp có thể xem tại đây. Với điều luật này, bố, mẹ, vợ, chồng đều có thể ăn theo cùng người nộp.

6. Có bằng xuất sắc (bằng đỏ) tại các trường đại học trên lãnh thổ Liên Bang Nga. Hệ đào tạo – chính quy. Cần có giấy phép đào tạo trong bộ hồ sơ.
Điều luật này nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc có cơ hội ở lại và làm việc hợp pháp tại Liên Bang Nga. Trọng nhân tài hơn!

7. Một số thay đổi cho những ai bị hủy hoặc thu lại quốc tịch Nga. Thông tin chi tiết có thể xem tại đây.
Luật này sẽ hỗ trợ và tạo cơ hội những ai trước đây đã nhận quốc tích không đúng theo quy định của pháp luật.

8. VID sẽ có hiệu lực vô thời hạn. Hạn trước đó – 5 năm.
Những ai nộp VID trước ngày 01.11.2019 có thể nộp đơn yêu cầu đổi VID vô thời hạn, vào bất kỳ lúc nào trước 2 tháng cho đến khi VID cũ hết hạn. Bộ giấy tờ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu
  • Ảnh
  • Hóa đơn nộp lệ phí nhà nước
  • Chứng chỉ tiếng Nga hoặc bằng tốt nghiệp tại Nga.

Một số thay đổi cơ bản cần lưu ý:

  • Thời gian xét duyệt RVP (РВП) giảm từ 6 tháng xuống 4 tháng.
  • VID vô thời hạn bắt buộc đổi phải đổi lại khi đủ 14 tuổi, 20 tuổi, 45 tuổi. Cần phải đổi trong vòng 1 tháng.
  • Thời hạn cần thiết để nộp lên VID từ RVP – 8 tháng kể từ ngày đóng khẩu RVP. Trước đó chỉ cần 6 tháng.
  • Thay đổi thời gian trình diện: 2 tháng kể từ ngày nhận VID cho năm cũ. Trước đó có thể đi bất cứ lúc nào.
  • Trong vòng 1 năm không được ra khỏi Nga quá 180 ngày (không cần phải liên tục).
  • VID sẽ bị hủy nếu 2 năm liên tiếp không đi trình diện.
  • Lệ phí nhà nước tăng lên 5000r.

Nguồn: Duc Thanh Tiu Biu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây