Hướng dẫn xin Visa du học Nga

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin Visa Nga 2019. Thủ tục xin Visa Nga dành cho du học sinh theo diện học bổng (hiệp định, xử lý nợ). Visa du học Nga 2019.

555

Bước 1: Điền tờ khai Visa

Để có thể bắt đầu điền tờ khai Visa, bạn phải nhận được mã Telex trên Rus-edu trước. Ngay sau khi có mã telex, các bạn truy cập vào đây để điền tờ khai. Tờ khai nếu điền theo mã telex thì không cần nhập mã giấy mời.

Lưu ý, tờ khai tại Phòng Lãnh Sự Hà Nội yêu cầu phải in đúng chuẩn: Lề dưới khoảng cách đúng bằng 1cm, in trên 1 tờ A4 hai mặt giấy.

Thông tin về Bộ Giáo Dục Nga – cơ quan trên giấy mời để các bạn copy điền vào tờ khai:

Tên: МИНИСТЕРСТВО ОБРАЗОВАНИЯ И НАУКИ /МИНОБРНАУКИ РФ

Địa chỉ: 125009, МОСКВА, УЛ.ТВЕРСКАЯ, Д.11

Bước 2: Đặt lịch hẹn tới Phòng Lãnh sự nộp hồ sơ xin Visa

Kể từ năm 2019, các bạn cần đặt lịch hẹn qua hệ thống trực tuyến theo liên kết sau:

Chú ý: Lịch hẹn đặt ở đây khác với VFS, ngày đặt lịch hẹn không được sớm hơn ngày có hiệu lực của giấy mời. Ví dụ: trên rus-edu, visa info của bạn là 123456 22.08.2019, thì ngày 22.8.2019 giấy mời mới có hiệu lực.

Bước 3: Nộp lệ phí xin Visa

Thông tin tài khoản Phòng Lãnh Sự tại Hà Nội (các địa phương khác vui lòng hỏi Phòng Lãnh sự):

  • Số tài khoản: 100510000000520
  • Ngân hàng: Liên doanh Việt Nga VRB
  • Tên tài khoản: ĐSQ NGA TẠI VIỆT NAM
  • Nội dung: Phí Lãnh Sự + Họ tên của bạn

Lệ phí:

  • 720.000 VNĐ làm chậm từ 4-20 ngày làm việc
  • 1.440.000 VNĐ làm nhanh từ 1-3 ngày làm việc

Lưu ý: Cục chỉ thanh toán cho làm chậm.

Khác với VFS, tại Phòng Lãnh Sự các bạn cần nộp lệ phí trước khi đến nộp hồ sơ, có thể nộp qua bất kỳ ngân hàng nào, cần nộp trực tiếp tại Ngân hàng để lấy hóa đơn.

Lưu ý: Hóa đơn ở ngân hàng thường không đóng dấu, Phòng Lãnh Sự không chấp nhận hóa đơn không dấu. Do đó, khi nộp tiền yêu cầu nhân viên ngân hàng đóng dấu mộc vào hóa đơn (dấu tròn). Hóa đơn đóng tiền các bạn nên photo lại để sau làm thủ tục truy lĩnh với Cục.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Phòng Lãnh Sự

Hồ sơ bao gồm:

  • Hộ chiếu gốc: còn nguyên vẹn, phải có hiệu lực từ 1.5 năm trở lên.
  • Tờ khai đã khai và in đúng chuẩn: dán ảnh, ký tên ghi rõ ngày tháng khai đơn. Ảnh 3.5*4.5cm, chụp trên nền trắng, không đeo, không kính đội mũ. Nên là ảnh chụp mới, không nên dùng ảnh cũ để tránh những phát sinh trong quá trình nhập cảnh vào Nga.
  • Hóa đơn nộp lệ phí (xem bước 3).
  • Giấy mời: không bắt buộc nếu giấy mời dạng điện tử và làm Visa ở phòng lãnh sự.

Bước 5: Đến trực tiếp Phòng Lãnh Sự nộp hồ sơ xin Visa

Vì đã đặt lịch hẹn trước trên hệ thống trực tuyến của Phòng Lãnh Sự, các bạn sẽ không gặp phải cảnh màn trời chiếu đất để xếp hàng từ ngày này qua ngày khác vào làm Visa nữa (các năm trước đó rất vất vả khi nộp đơn xin Visa du học). Các bạn chỉ cần đến trước lịch hẹn khoảng 30 phút.

Địa chỉ: 191 Đê La Thành, Hà Nội (cạnh tòa Hong Kong Tower hoặc lối vào Bệnh Viện Giao thông vận tải). Cần phải đi cổng phụ để vào phòng lãnh sự (các bạn không phải vào Đại sứ quán).

191 Đê La Thành, Hà Nội
Lối vào Bệnh Viện Giao thông vận tải

Mang hồ sơ gặp anh Công An trực cửa vào để đăng ký vào nộp hồ sơ.

Công an trực cửa

Ra ghế phía sau ngồi chờ đến lượt được gọi tên

Khu vực ngồi chờ đến lượt

Vào cửa Phòng Lãnh Sự: máy lấy số thứ tự phía trong cửa không hoạt động nên các bạn không cần bấm lấy số như mọi năm nữa!

Vào cửa trong, chuẩn bị sẵn hồ sơ như Bước 4, chờ đến lượt lên nộp hồ sơ cho nhân viên Phòng Lãnh Sự.

Nhận giấy hẹn trả kết quả và đi về (có thể nhờ người khác đến nhận chỉ cần mang theo giấy hẹn và CMND của người xin visa). Hãy giữ và sao lưu giấy hẹn để truy lĩnh phí Visa với Cục đào tạo nước ngoài.

FAQ 1 số câu hỏi liên quan đến quá trình nộp Visa

Có bắt buộc làm Visa tại VFS không?
Phía Nga không bắt buộc, Cục đào tạo với nước ngoài đã hỏi nhưng chưa có câu trả lời chính thức (việc này chỉ liên quan đến quá trình truy lĩnh tiền làm Visa sau này thôi)

Có cần xin giấy mời điện tử không?
Nếu bạn làm tại Phòng Lãnh Sự thì không cần, làm tại VFS thì cần. Riêng VFS Hồ Chí Minh Thì không cần. Giấy mời năm nay vẫn xin ở đầu HCM.

Các mẹo xếp hàng hay làm Visa có không
Có. Nếu bạn đặt lịch 9h thì không cần mẹo, nhưng nếu đặt lịch 10h mà muốn vào sớm, cố gắng đến lúc 8h30 để ghi tên. Khi đến giờ, tự chủ động nhắc anh bảo vệ cho vào – đơn giản và không quá khó khăn cho việc vào trước 1 chút như vậy!

Các dịch vụ in ấn tại Phòng Lãnh Sự:

  • Nộp tiền hộ tại Ngân hàng nếu bạn quên
  • Điền tờ khai giúp
  • Chỉnh sửa Ảnh đúng chuẩn
  • In Tờ khai hoặc chỉnh sửa tờ khai

Nguồn: Du học Nga

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây